The Social Network (2011)

posted on 04 Mar 2011 09:03 by runjuku in AllStorY
 
      ประกาศออกมาเเล้วสำหรับรางวัลออสการ์ 2011  รางวัลที่การันตีหนังดีในรอบปีที่ผ่านมา เเม้ว่าหนังบางเรื่องคนไทยจะส่ายหน้า เเละออกอาการคุยไม่ถูกเมื่อได้ยินชื่อ The King's  Speech หนังพระราชาติดอ่าง (ติดอ่างจริงๆไม่ใช้อ่างอาบอบนวด)  เเต่เชื่อว่าคนไทยหลายคนคงจะต้องรู้จัก หนังที่ร่วมเข้าชิงออสการ์อีกเรื่อง  นั้นคือ
 
     The Social  Network
  (ก็จะไม่ให้รู้จักได้อย่างไรในเมื่อ คนไทยเกือบสามสิบล้านคนมีรายชื่อลงทะเบียนใน FACEBOOK)
 
 
  เดอะโซเชียลเข้าชิงทั้งหมด 8 สาขา ได้มา 3 รางวัล  โดยส่วนตัวรันคิดว่า ภาพยนต์เรื่องนี้ มีวิธีการเล่าเรื่องที่เกือบจะแปลกใหม่  ถ้าหากไม่เคยมีหนังเรื่อง Slumdog  Milionaire มาก่อน  การเล่าเรื่องแบบตัดไปตัดมา ระหว่างเหตุการณ์ในปัจจุบันกับเรืองราวในอดีตจึงไม่ได้เป็นเรื่องแปลกใหม่  เเต่เพราะมันมีความน่าสนใจในตัว
เองจึงทำให้ได้รับรางวัลตัดต่อยอดเยี่ยมมา
 
 
     เรื่องราวของ The Social  Network ทำให้รันนึกถึงเพื่อนของรันคนหนึ่งสมัยเรียนมัธยม ชื่อว่า ไอ้เเว่น  หนุ่มหัวเกรียนใส่เเว่นตาที่ชอบนั่งคนเดียวอยุ่หลังห้อง   เป็นบุคคลที่มีลักษณะคล้ายคลึงกับมาร์ค  ซัคเกอร์เบิร์กอยู่หลายจุด   อย่างที่เห็นเลยชัดๆคือ  ไม่มีหญิง  ไม่มีเพื่อนคบ  และเอ๋อฉลาด
    
 
        ในหมู่เพื่อนคนรุ่นราวคราวเดียวกัน มักจะมีเรื่องหญิงให้ได้พูดโม้โอ้อวดกันอยู่เสมอ แต่กับไอ้เเว่น  มันได้รักษาพรหมจารีย์ของมันไว้ราวกับทรัพย์สมบัติอันมีค่า  เเต่ไม่ใช้ว่ามันจะไม่อยากมีนะครับ    มันWantมาก  เพียงเเต่ไม่มีหญิงคนไหนสนใจหรือทนคบกับมันได้เลยสักคนเดียว
 
        คนประเภทนี้  หญิงลงความเห็นว่าเนิร์ดแบบเอ๋อเกินเยียวยา  เหมือน มาร์ค ในหนังที่ขณะเวลาไปออกเดทกับหญิงยังไม่วายพูดจาสนทนาภาษาวิทย์-คณิต
 
 
         ประการที่สองคือไม่มีเพื่อนคบ    จะพูดแบบนี้ก็คงไม่ถูก เพราะไอ้เเว่นมันมีเพื่อนรักของมันอยู่คนหนึ่ง นั้นคือ คอมพิวเตอร์ครับ   รันว่าน่าจะเป็นผลมาจากการเลี้ยงดู และการไม่ได้ฝึกการอยู่ร่วมกันในสังคมรึเปล่าทำให้มันถึงชอบปลีกวิเวกไปอยู่คนเดียว นี้ถ้ามันมีพรสวรรค์ด้านคอมพิวเตอร์ไม่เเน่ว่า ไอ้เเว่นอาจจะโด่งดังไม่เเพ้ มาร์ค ซัคเกอร์เบิร์กไปแล้วก็ได้
 
      
 
     อย่างสุดท้ายเลยที่พวกคนเนิร์ดมีเป็นข้อดีของตัวมันเองก็คือ ความฉลาด    การไม่คบใคร ไม่สนใจหญิงทำให้คนเหล่านี้มีเวลาส่วนตัวในการทบทวนบทเรียนและตั้งใจเรียนมากกว่าคนปกติถึง 50%   เกรดเรียนดีจึงเป็นไอ้เเว่นเสมอ
 
              การที่เราจะเป็นเด็กเนิร์ด มันไม่ใช้เรื่องเสียหาย    เด็กเนิร์ดบ้างคนมีสังคมที่เข้าถึงได้และเป็นที่รักใคร่ของเพื่อน  เเต่เด็กเนิร์ดแบบ มาร์ค  ซัคเกอรืเบิร์ก ก็มากมากเหลือเกินในสังคมไทย   ซึ่งเป็นเด็กเนิร์ดที่ชอบมองว่าตัวเองฉลาด  คนอื่นโง่ไปหมด   คนประเภทนี้สังคมจะต่อต้าน  จนท้ายที่สุดเขาก็จะไม่เหลือใครนอกจากคนที่หวังจะกอบโกยในผลประโยชน์ของเขาในที่สุด
 
        

     สุดท้ายเเล้ว วันเกิดไอ้เเว่นวันไหนก็ไม่มีใครรู้  เพราะไม่มีใครสนใจ เเต่ถ้ารันได้บังเอิธเจอมัน รันจะบอกมันว่า "กูซื้อหนังเรื่องหนึ่งมาเก็บไว้เป็นของขวัญให้เมิงด้วยแหละ  หรือเมิงไปหาดูเองง่ายกว่า เรื่องนั้นคือชีวประวัติของเมิงเลยนะไอ้เเว่น The Social  Network ว่ะ 555+"

edit @ 4 Mar 2011 11:29:55 by Runjuku.

Comment

Comment:

Tweet

ชอบเพื่อนพระเอกมากก หล่อเนอะ

#2 By Runjuku. on 2011-03-04 11:37

ดูแล้วสำหรับsocial network

#1 By CMI-Minoris :') on 2011-03-04 11:33